Đang tải... Vui lòng chờ...
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Những câu chuyện Lego
 
 

lego chima moi ve

LƯỢT TRUY CẬP
Đăng ký nhận bản tin KM

Các cô gái Lego Friends với ngày môi trường thế giới

 

Các bạn có biết, cùng trong tháng 6 này, ngoài ngày Quốc tế thiếu nhi ra, chúng mình còn chào đón ngày gì nữa không? Ngày Môi trường thế giới đấy các bạn ạ (05/06). Mục đích của Ngày Môi trường thế giới (World Environment Day, viết tắt: WED) là tập trung sự chú ý trên toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường và khuyến khích sự quan tâm chính trị và hành động bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng ngày cả thế giới hướng tới cuộc sống xanh, các cô gái Lego Friends đã có những hoạt động của riêng mình trong thế giới LEGO. Bằng những hoạt động cụ thể, các cô gái Lego Friends đã cùng nhau dọn dẹp thành phố Heartlake. Mời các bạn cùng tham gia nhé!

Lego Friends, họ là ai? bạn bấm vào đây.
Để sưu tầm đủ 5 cô gái Lego Friends, bạn bấm vào đây

Lịch sử ra đời của Lego Friends

Sau khi quét dọn khu phố của mình, các cô gái cần đổ rác vào thùng rác của thành phố. Để việc phân hủy và xử lý rác thải được dễ dàng, các cô gái Lego Friends cần phân loại rác trước.

Emma đang nhặt những lọ thủy tinh từ xe rác của Stephanie ra để cho riêng vào thùng chứa rác màu đỏ vì thùng rác màu đỏ quy định chỉ chứa các loại chai lọ thủy tinh mà thôi.

* Các bạn có biết, các loại như chai lọ và các mảnh vụn thủy tinh sẽ phái mất đến 1,4 triệu năm để phân hủy trong đất đấy. Vậy nên cần tận dụng chúng một cách triệt để trước khi vứt bỏ các bạn nhé.

 

Mia thì mải mê gom những mảnh giấy vụn lại để cho vào tùng rác màu xanh - đây là thùng chứa những loại giấy tờ, sách báo và hộp nhựa

Các bạn thấy các cô gái Lego Friends của chúng ta tham gia ngày môi trường có hăng say không nào? Vậy còn cái thùng rác màu vàng thì sao nhỉ? nó chứa loại rác thải nào thế?

Câu trả lời nằm ở đây: thùng rác màu vàng là để bạn vứt những rác thải trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày như đồ ăn thừa, cuống rau... những chất có thể phân hủy được. Người ta gọi là rác HỮU CƠ đấy

* Các bạn lưu ý nhé: rác hữu cơ có thể tự phân hủy được ngoài môi trường do vậy cần để riêng để nhà máy xử lý rác thải không phải mất quá nhiều công trong việc phân loại và xử lý rác.

Các bạn lưu ý nhé: việc phân loại rác thải vào các thùng có quy ước sẵn tùy thuộc vào sự phát triển của từng nước. Một số các nước tiên tiến lại quy định tới 5 loại rác thải cơ đấy do công nghệ xử lý rác của họ hiện đại hơn.

Ở Việt Nam chúng mình, việc phân loại rác chủ yếu ở 2 dạng Vô cơ và Hữu cơ (tự phân hủy được) vậy nên các bạn có thể nhắc bố mẹ dùng thùng rác có 2 ngăn hoặc dùng 2 thùng rác với 2 màu khác nhau để dễ phân biệt: 1 loại để chứa rác tự phân hủy được (là các thức ăn thừa trong gia đình hoặc các loại vỏ củ quả không ăn đến), 1 loại chứa các loại rác thải rắn không tự phân hủy được ngoài môi trường. Với các gia đình không có điều kiện do diện tích nhà ở không cho phép, các bạn có thể dùng 1 thùng rác để chứa những rác thải tự phân hủy được, còn với những đồ vật như giấy, vỏ chai nhựa hoặc thủy tinh thì cho vào 1 túi riêng để các cô chú thu gom rác ở khu nhà của mình du dọn và phân loại được dễ dàng hơn nhé. Nếu bạn ra đường phố thấy có thùng rác gồm 2 ngăn liền nhau thì lưu ý: vứt rác tự phân hủy được như thức ăn vào thùng có màu xanh lá cây, vứt các vật còn lại vào thùng màu da cam nhé.

 

Vậy là Mia, Sterphanie và Emma đã có một ngày lao động thật bổ ích hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Giờ thì xe tải sẽ chở 3 loại rác đó đến nhà máy xử lý rác thải của thành phố thôi.

Xin tạm biệt và hẹn gặp lại....

Nhiều bạn sẽ hỏi mình: hưởng ứng ngày môi trường thế giới chỉ có thu dọn và phân loại rác thôi sao? không phải vậy đâu các bạn. Nếu bạn quan tâm đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, các bạn hãy luôn nhớ đến thông điệp của 3R nhé.

Đầu tiên "Giảm thiểu lượng rác" thông qua việc thay đổi lối sống hoặc/và cách tiêu dùng… Ví dụ: sử dụng làn hay túi vải để đi chợ thay cho túi nilon để nhằm giảm lượng rác thải phát sinh từ túi nilon; chia sẻ, dùng chung, thuê các đồ vật, thiết bị, dụng cụ... Các bạn có biết, túi nilon phải mất đến 1000 năm để phân hủy không?

Tiếp theo là "TÁI SỬ DỤNG": là sử dụng lại các sản phẩm hay một phần của sản phẩm cho chính mục đích cũ hay cho một mục đích khác. Ví dụ: sử dụng lại chai thuỷ tinh, nhựa đựng đồ uống hay hộp sắt tây, hộp nhựa, gỗ đựng bánh, hàng hoá… để đựng đồ vật, dụng cụ gia đình; sử dụng các đồ vật, thiết bị cũ vào nhiều mục đích khác nhau...

Cuối cùng là "Tái chế": là tái chế rác thải thành các vật chất có ích khác. Ví dụ như tái chế giấy, nhựa tổng hợp, kim loại, thủy tinh...--> cái này thì các bác ở nhà máy xử lý rác thải sẽ làm, tuy nhiên chúng mình cố gắng hạn chế ở 2 mục trên để việc này không phải diễn ra quá nhiều. Vì muốn tái chế thì phải dùng năng lượng và các chất hóa học khác, nguồn năng lượng đó cũng phải lấy từ thiên nhiên ra.

Hy vọng rằng, cùng với các cô gái Lego Friends của chúng ta, các bạn luôn nhớ thực hiện để môi trường của chúng ta luôn Xanh, Sạch, Đẹp nhé các bạn.

In văn bản

Có thể bạn quan tâm